Người bệnh N.V.Đ năm nay đã 89 tuổi, được chẩn đoán phì đại tuyến tiền liệt, biến chứng bí tiểu. Ông Đ và gia đình đã tham khảo nhiều nguồn thông tin khác nhau và quyết định không can thiệp phẫu thuật mà chỉ uống thuốc, còn nếu trường hợp bí tiểu quá sẽ đến bệnh viện đặt sonde (điều trị bảo tồn). Việc điều trị bảo tồn gây ra nhiều bất tiện cho người bệnh trong quá trình sinh hoạt, vì vậy ông đã có chút nghiêng về phương án phẫu thuật. Sau khi được tư vấn và tham khảo nhiều nguồn thông tin cũng như được gia đình đưa đến một số cơ sở Y tế khác, nhưng ông Đ đã quyết định đến khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện đa khoa huyện Mê Linh với mục đích để phẫu thuật nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng bí tiểu. Khi thăm khám cho ông Đ, điều làm các Bác sĩ Khoa Ngoại bất ngờ nhất chính là: Tuyến tiền liệt của ông có trọng lượng ước tính 130 gram! Đây sẽ là ca mổ có tuyến tiền liệt to nhất mà Khoa Ngoại thực hiện nếu phẫu thuật. Sau khi được hội chẩn và thăm khám, làm một số xét nghiệm phục vụ cho phẫu thuật: khám - xét nghiệm tổng thể, xét nghiệm chỉ số ung thư tuyến tiền liệt sớm, siêu âm tim, đo chức năng hô hấp, chụp cắt lớp vi tính đánh giá vùng tiểu khung. Kết quả cận lâm sàng được các Bác sĩ đánh giá là thuận lợi cho quá trình phẫu thuật. Với sự chỉ đạo trực tiếp của BSCKII Trần Quang Trịnh - Giám đốc bệnh viện phối hợp các bệnh viện đầu ngành, ca mổ đã diễn ra hết sức thuận lợi. Ông Đ được phẫu thuật theo phương pháp nội soi với dao cắt lưỡng cực - là thiết bị tối ưu nhất để phẫu thuật tuyến tiền liệt đặc biệt là với tuyến có kích thước lớn như của ông.

        Sau khoảng 90 phút, ca mổ đã thành công tốt đẹp, khối u tuyến tiền liệt được cắt tối đa, không phải mổ mở kèm theo, mảnh cắt được gửi làm giải phẫu bệnh để chẩn đoán xác định u lành hay u ác. Người bệnh được đặt sonde tiểu và rửa bàng quang liên tục sau mổ 5 ngày. Sau phẫu thuật 7 ngày ông được ra viện về nhà theo dõi và phục hồi tiếp. Hiện sau ra viện khoảng 1 tháng, ông đi tiểu tốt, thông thoáng (mặc dù có lúc tiểu rỉ - khối to tận 130 gram - người bệnh 89 tuổi).

        Tại khoa Ngoại, bệnh viện Mê Linh đã triển khai phẫu thuật nội soi cắt tuyến tiền liệt từ 2015. Hiện tại ngoài kĩ thuật cắt nội soi bằng dao đơn cực thì còn có cắt bằng dao lưỡng cực, cắt bằng laser.

        Cùng nhiều phẫu thuật chuyên sâu khác: kết xương dưới màn tăng sáng, tán sỏi thận nội soi qua da đường hầm nhỏ, nội soi cắt thận mất chức năng do sỏi….

        Bệnh viện trân trọng cảm ơn sự đồng hành của quý người bệnh và quý nhân dân trong thời gian vừa qua, hy vọng tiếp tục nhận được sự tin tưởng của người dân trong thời gian tới.

Hình ảnh minh họa

Nguồn: BSCKI Phan Văn Lộc - Trưởng khoa Ngoại tổng hợp