Bác sĩ Bùi Thị Yến Nhi, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM - Cơ sở 3, cho rằng với quan niệm "vô tửu bất thành lễ", ngày Tết là một lý do để mời rượu chúc xuân và diễn ra những cuộc nhậu ngày đầu năm mới.

Theo đó, có ba con đường chuyển hóa rượu ở trong cơ thể người là tại gan, qua tuyến mồ hôi trên da, thông qua hệ hô hấp. Trong đó, khoảng 90% rượu được chuyển hóa thông qua hệ thống men của gan nhờ hai enzym chủ yếu là alcohol dehydrogenase và aldehyde dehydrogenase, tạo ra sản phẩm cuối cùng là carbon dioxide và nước.

Khi cơ thể có hai loại men trên, rượu sẽ được phân hủy nhanh hơn, hệ thần kinh trung ương ít bị ảnh hưởng bởi rượu. Khi uống rượu quá nhiều và quá nhanh, vượt khả năng phân hủy của men, thiếu hụt một phần hay hoàn toàn men chuyển hóa, người đó sẽ rơi vào tình trạng say rượu.

Thuốc giải rượu thực chất là nhằm tăng cường chức năng hoạt động của hệ thống men gan từ đó tăng phân hủy rượu, giúp bạn mau tỉnh táo, loại bỏ cảm giác nôn nao kéo dài sau khi uống rượu. Song, khả năng của gan có hạn, nó chỉ sản sinh lượng enzyme nhất định mỗi giờ, ứng với lượng cồn nhất định được chuyển hóa. Vậy nên, nếu bạn uống quá nhiều gan sẽ không kịp sản xuất lượng enzyme này.

Thực tế, một người có say hay không say phụ thuộc vào nồng độ ethanol trong máu. Lưu ý, khả năng dung nạp ethanol ở mỗi người cũng không giống nhau. Do đó, nếu không thể tránh được rượu bia, cần chú ý vài điểm sau để hạn chế bị say rượu:

- Ăn trước khi uống rượu bia. Tránh để bụng rỗng khi uống rượu bia, vì khi đói khả năng hấp thu rượu của đường ruột sẽ nhanh hơn, làm người uống dễ say.

- Trước nửa giờ khi đi uống rượu, có thể uống một bình sữa nhỏ (sữa tươi nguyên chất là tốt nhất) vừa bảo vệ niêm mạc dạ dày ngăn ngừa tình trạng viêm dạ dày do rượu vừa có tác dụng thúc đẩy quá trình phân hủy ethanol.

- Không nên uống rượu quá nhanh, quá nhiều cùng lúc, sẽ làm tăng áp lực cho gan, khiến gan không kịp chuyển hóa rượu.

Một số dược liệu hỗ trợ giải rượu

- Sắn dây: Đây là loại thuốc được ứng dụng nhiều nhất để giải rượu, giúp cải thiện các rối loạn chuyển hóa, trao đổi chất do rượu gây ra.

- Nước sắc đậu xanh, hoặc đậu xanh và cam thảo nấu lên có thể giúp giảm nôn ói, bảo vệ gan, làm cho mau tỉnh sau say rượu. Cúc hoa và thạch quyết minh dùng để pha trà, uống sau khi say sẽ làm giảm tác hại của rượu.

- Nước mật ong: Thành phần chủ yếu là đường Fructose, có khả năng thúc đẩy phân hủy và hạn chế hấp thu cồn hiệu quả, từ đó làm giảm nồng độ cồn trong máu, giúp tinh thần nhanh tỉnh táo, loại bỏ đau đầu, chóng mặt, cảm giác nôn nao sau khi uống rượu.

- Nước ép vỏ dưa hấu dùng sau khi uống rượu làm giảm nôn nao, chóng mặt, đau đầu, nôn ra nước chua sau uống, lợi tiểu tiện, đẩy nhanh quá trình chuyển hóa rượu.

Thực tết không có một thần dược nào có thể giúp nghìn chén không say. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe và du xuân an toàn, tốt nhất không nên dùng rượu bia hay mời rượu. Nếu bắt buộc phải uống, chỉ uống trong giới hạn cho phép và có kiểm soát để tránh nhiều hệ lụy.

                                                                                                                                                            Nguồn: vnexpress.net